ประโยชน์ของผักและผลไม้ ตามสีสันของธรรมชาติ

ประโยชน์ของผักและผลไม้ ตามสีสันของธรรมชาติ

  04 พ.ค. 2021

ประโยชน์ของผักและผลไม้ ตามสีสันของธรรมชาติ ทุก ๆ คนต้องเคยได้ยินว่าผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินมากมายหลากหลายชนิด นอกจากนั้น ผักและผลไม้ยังจัดให้เป็นอาหารที่มีสารอาหารในกลุ่ม โฟโตนิวเทรียนต์ หรือสารพฤษาเคมีสูง สารพฤกษาเคมี เป็นสารอาหารที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ ต้องได้รับจากพืชเท่านั้นเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยชะลอความเสื่อม และช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเกิดโรคต่างๆ ได้ แล้วทำไมผักและผลไม้ จึงมีสีแตกต่างกัน

ประโยชน์ของผักและผลไม้ ตามสีสันของธรรมชาติ

ประโยชน์ของผักและผลไม้ ตามสีสันของธรรมชาติ

เพราะสีของผักผลไม้แต่ละชนิด มีสารอาหารและแร่ธาตุที่เฉพาะเจาะจงของใครของมันซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติที่ช่วยปกป้องพืชจากเชื้อโรค จากมลภาวะภายนอก แสงแดดที่เป็นอันตราย อันเป็นสาเหตุของโรคในพืช และคงช่วยคงความอ่อนเยาว์และสดใหม่ของพืชผักผลไม้ชนิดนั้นๆ นั่นเอง ลองมาดูกันว่าสีของผักและผลไม้แต่ละชนิด มีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารอะไรที่มีโภชนประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างเราบ้าง

ผักผลไม้สีแดง

จะอุดมไปด้วยสารพฤษาเคมีอย่าง ไลโคปืน เบตาไซซีน และแอลลาจิก มีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มของโรคมะเร็ง เอลลาจิก ช่วยลดการทำลายดีเอ็นเอ ที่จะทำให้เกิดโรคเรื้อรัง และทำให้เกิดภาวะแก่ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์บางชนิด ที่จะนำไปสู่เนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะของมนุษย์ และยังสามารถหยุดการขยายตัวของเซลล์ ช่วยยับยั้งการแบ่งเซลล์ในเซลล์มะเร็งปากมดลูก และยังช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ ส่วนไลโคปีนที่เรารู้จักกันดีจากน้ำมะเขือเทศยอดฮิตนั้น นอกจากจะช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว ไลโคปีนยังมีส่วนช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก แถมยังช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีก

ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม

ผักและผลไม้สีเหลือง เต็มไปด้วยสารพฤษาเคมีอย่างแคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีน สารแคโรทีนอยด์ (Carotenoids)  และเบต้าแคโรทีน (Betacarotene) มีส่วนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งผิวหนัง และมะเร็งลำไส้

ผักผลไม้สีฟ้าและสีม่วง

จะเต็มไปด้วยสารอย่าง แอนโธไซยานินส์ (Anthocyanins) และเรสเวอราทรอล (Resveratrol) สารแอนโธไซยานินส์ (Anthocyanins) และเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว โดยทำหน้าที่กระตุ้นคอลลาเจนใต้เซลล์ผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส ช่วยลดไขมันไม่ดี (LDL) ป้องกันการเกิดมะเร็ง ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ลดการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ลดความเครียด ป้องกันการเสื่อมของเส้นประสาทในสมอง ซึ่งทำให้เกิดโรคความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์

ผักผลไม้สีขาวและน้ำตาล

ผักผลไม้สีขาวและสีน้ำตาล เต็มไปด้วยสารพฤษาเคมีอย่างสารอัลลิซิน และสารควอซิทิน สารอัลลิซิน (Allicin) และสารควอซิทิน (Quercetin) มีฤทธิ์ในยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราหลายชนิด ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยสลายลิ่มเลือดที่อุดตันในเส้นเลือก และช่วยขายหลอดเลือดให้กว้างขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนในการป้องกัน และยับยั้งการรุกรามของเซลมะเร็งได้อีกด้วย ตัวอย่างของผักผลไม้สีขาวและสีน้ำตาล ได้แก่ กะหล่ำ กระเทียม หัวหอม เห็ด มันฝรั่ง ผักกาด หัวไชเท้า สาลี่

ปลาร้าดิบอันตรายไหม แล้วกินอย่างไร ให้ปลอดภัยไร้โรค หลายคนคงชอบทานปลาร้ากันใช่หรือเปล่าละ ยิ่งใส่กับส้มตำยิ่งนัวมากๆ วันนี้แอดมินขอเสนอบทความ ปลาร้าดิบอันตรายไหม และกินปลาร้าดิบอย่างไร ให้ปลอดภัยไร้โรค และมั่นทุกการกิน เพราะปัจจุบันปลาร้า ถูกนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น