ตกหลุมรักเมืองเลย

ตกหลุมรักเมืองเลย เที่ยวดูสักครั้งแล้วคุณจะหลงรัก

ตกหลุมรักเมืองเลย เที่ยวดูสักครั้งแล้วคุณจะหลงรัก…เลย หากพูดถึงจังหวัดเที่ยวของภาคอีสาน ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีแล้ว ทุกคนต้องนึกถึงจังหวัด “เลย” มาเป็นอันดับต้น ๆ เพราะมีทั้งอุทยานแห่งชาติชื่อดัง และเมืองที่เราคุ้นเคยอย่างเชียงคาน เป็นปลายทางในฝันของนักเดินทางหลาย ๆ คน วันนี้เลยอยากจะพาทุกคน มาทำความรู้จักกับจังหวัดนี้ ให้มากขึ้นอีกหน่อย กับสกู๊ปนี้เลย “เที่ยวดูสักครั้งแล้วคุณจะหลงรัก…เลย”

เที่ยวดูสักครั้งแล้วคุณจะหลงรัก…เลย

เชียงคาน

เชียงคาน

เชียงคาน เมืองเล็ก ๆ แสนสงบ อบอุ่น ริมแม่น้ำโขง ในจังหวัดเลย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติของขุนเขา สายน้ำ และวัฒนธรมภาคอีสาน ที่ยังคงแอบแฝงอยู่ ในสังคมที่ทันสมัย สังเกตได้จากบนเรือนเก่าแก่ ที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมแม่น้ำ รวมไปถึงชีวิตแบบตั้งเดิม ของคนท้องถิ่น ที่นักท่องเที่ยว

จะได้พบเห็นเมื่อได้มาเยือนมืองแห่งนี้ หรือหากคุณอยากจะซึมซับความเรียบง่าย และ วิถีชาวบนให้ต็มที่ แนะว่าลองจักรยานสักคัน ปั่นชมเมืองชิล ๆ ในยามเช้า รับลมหนาว สูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์ รับแสงวันใหม่ แค่นี้ก็เป็นวันดี ๆ ได้ไม่ยากเลย

ภูลมโล

ภูลมโล ตั้งอยู่ในตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่นี่จึงเป็นพื้นที่ที่อุดมสมรณ์ ไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ นานาพันธ์ุ บนพื้นที่กว้างขวางนับ 1000 ไร่ และ ในวงเดือนมกราคม สภาพอากาศที่เบาบางลง กว่าช่วงเดือนอื่น ๆ ยิ่งทำให้ที่นี่น่าเที่ยวขึ้นมาอีก นอกจากนี้ ในช่วงประมาณกลางเดือนมกราคม นักท่องที่ยวยังจะได้ชมความงดงาม ของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ผลิตดอกบานสะพรั่ง ทั่วทั้งขุนเขา ใครที่ยากชมดอกซากุระเมืองไทย ที่นี่ป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง ที่คุณไม่ควรพลาด ในช่วงเดือน มกราคม – กุมภาพันธ์

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ ป่าภูค้อ – ภูกระแต เป็นจุดชมวิวที่สูง และสวยมาก ๆ บนภูป่าเปาะ มีจุดชมวิวอยู่ทั้งหมด 4 จุด ด้วยกัน แต่ละจุดห่างกันประมาณ 200 เมตร จุดที่มีชื่อเสียงคือ จุดชมวิวภูหอ เป็นภูที่มีลักษณะปลายยอดตัดราบ มองดูคล้าย ภูเขาไฟฟูจิ จึงได้ชื่อว่าเป็น ฟูจิเมืองเลย นอกจากนี้ บนภูยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และ พระอาทิตย์ตกที่สวยอีกด้วย

ตกหลุมรักเมืองเลย

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยอีกแห่งของเมืองเลย ตั้งอยู่บนเนินเขาในอำเภอด่านซ้าย ภายในวัดนั้น สร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง พระอุโบสถตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงาม มีภาพจิตรกรรม และประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองอีกด้วย นอกจากนี้รอบ ๆ บริเวณวัด จะมีการจัดแต่งสวน และ ต้นไม้ ร่มรื่นสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ที่สำคัญทางพุทธศาสนา คือ ต้นสาละ ซึ่งเป็นต้นไม้ ที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติอยู่ด้วย

ภูกระดึง

ดินแดนพิสูจน์รักแท้ และมิตรภพของหนุ่มสาว สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาล ของจังหวัดเลย ที่ไม่ว่าจะผ่านไปที่ยุคสมัย ก็ยังคงความสวยงามไว้เสมอ หลายคนหาโอกาสไปพิชิตเส้นทางนี้ให้ได้ เพราะไม่ว่าครั้งใด ที่มีโอกาสตั้งโต๊ะคุยเรื่องเที่ยว มันคงจะดีไม่น้อยที่มีโอกาสได้พูดว่า เราป็นคนหนึ่งที่สามารถพิชิตเส้นทาง ภูกระดึงมาแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่เคยขึ้นไปแนะนำว่า ควรมาชมพระอาทิตย์ตก ที่ผาหล่มสักดูสัดรั้ง กลับไปจะได้มีเรื่องเล่าของการผจญภัยสนุก ๆ ว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้ชื่อว่ “ผู้พิชิตภูกระดึง” ไว้เป็นความทรงจำดี ๆ และ ประสบการณ์ไหม่ ที่ลืมไม่ลงแน่นอน

อุทยานแห่ชาติภูเรือ

อุทยานแห่ชาติภูเรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว อำภอภูเรือ จังหวัดเลย และอำเภอท่าลี่ อาณาเขตทางทิศเหนือ ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน คือ สาธารณรัฐประชาธิไตยประชาชนลาว เป็นกู้เขาสูงบนยอดเขา มีลักษณะแปลกก็คือ มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมา เหมือนหัวเรือสำภาขนาดใหญ่ และเมื่อมองโดยรอบในที่สูง จะเห็นทิวเขาสลับชับซ้อนกันสวยงาม อุทยานภูเรือตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ทำให้มีอกศหนาวเย็นตลอดปี และเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว จะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัว ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า “แคะนี้ง” นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยว และถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น ในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม อ่านบทความเพิ่มเติม gang3cha