ธุรกิจเสี่ยงขาดทุน ในปี 2021 นักลงทุนควรอ่าน

ธุรกิจเสี่ยงขาดทุน ในปี 2021 นักลงทุนควรอ่าน

  02 พ.ค. 2021

ธุรกิจเสี่ยงขาดทุน ในปี 2021 ในยุคที่ต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ ไปพร้อมๆกับต้องสู้ และอดทนกับภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19 นักลงทุนคงคิดหนัก และต้องคิดอย่างรอบคอบมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีความเสี่ยงสูง ทำเอาหลายคนถอดใจไม่อยากลงทุนทำอะไรและอยากกอดเงินทุนไว้แน่นๆ แต่ใครที่อยากจะลองเสี่ยงกับการลงทุนทำธุรกิจในช่วงนี้สักตั้ง ก็ควรหลีกเลี่ยงธุรกิจต่อไปนี้

ธุรกิจเสี่ยงขาดทุน ในปี 2021 นักลงทุนควรอ่าน

ธุรกิจเสี่ยงขาดทุน ในปี 2021

1.ธุรกิจเช่าหนังสือ งานวิจัยของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยระบุว่า ธุรกิจเช่าหนังสือ เป็นดาวร่วงอันดับที่ 1 เคียงคู่ไปกับ ธุรกิจหัตถกรรม และ เฟอร์นิเจอร์ไม้ (ดั้งเดิมที่ไม่ได้มีการปรับตัว) ซึ่งน่าเป็นห่วงมากกว่าใครทั้งหมด 3-4 ปี ที่ผ่านมา ธุรกิจเช่าหนังสือดูเหมือนจะได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นดาวร่วงมาโดยตลอดซึ่งก็เป็นไปตามแนวโน้มของการอ่านหนังสือของคนไทยที่แม้จะยังคงอ่านหนังสืออยู่ แต่ก็เปลี่ยนมาอ่านในระบบออนไลน์ หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น และอ่านหนังสือเล่มๆน้อยลง ทำให้ธุรกิจจำหน่ายหนังสือเล่มพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ดังจะเห็นได้จากการปิดตัวเองของร้านจำหน่ายหนังสือหลายๆร้าน

2.ธุรกิจผลิตโทรศัพท์พื้นฐาน และเครื่องโทรสาร จริงๆแล้วโทรศัพท์พื้นฐานที่อยู่ตามบ้านยังมีใช้อยู่ตามออฟฟิศ ในบริษัทใหญ่อยู่ แต่ด้วยเทคโนโลยี่โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ แม้กระทั่งมือถือ ทำให้การติดต่อสะดวก และง่ายมากขึ้น โดยในหลายๆบริษัทก็หันมาใช้ไลน์ ในการติดต่องานกันแล้ว ดังนั้นเครื่องโทรสารนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยล่ะ เพราะทุกอย่างสามารถทำได้บนมือถือเครื่องเล็กๆได้แล้ว

3.ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และวารสาร ธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ใช้แรงงานมากและขายในประเทศ นิตยสารและวารสารเป็นหนังสือที่มีระยะเวลาออกเป็นรายคาบไว้แน่นอน เช่น รายยสัปดาห์ รายปักษ์ (ครึ่งเดือน) รายเดือน ราย 3 เดือน เป็นต้นนิตยสาร (Magazines) มีลักษณะต่างจากสิ่งพิมพ์อื่น ๆ คือ เน้นหนักทางด้านเสนอบทความ สารคดี และข้อเขียนต่าง ๆ ที่ให้ความรู้ ความบันเทิงกับผู้อ่านโดยทั่วไป มีการจัดหน้าและรูปเล่มที่สวยงาม ในประเทศไทยมีนิตยสารอยู่มากมายหลายฉบับ

ทั้งนิตยสารที่ให้ความรู้ความบันเทิงเฉพาะด้านแตกต่างกันไป เช่น เศรษฐกิจ การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม ธุรกิจ การท่องเที่ยว บันเทิง สุขภาพ กีฬา ตลอดจนนิตยสารที่ออกมาเพื่อผู้อ่านเฉพาะวัย ได้แก่ นิตยสารสำหรับเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้ชาย ผู้หญิง ฯลฯ นิตยสารและวารสารที่จัดว่ามีประโยชน์มากต่องานส่งเสริมและเผยแพร่ คือ นิตยสารประเภทธุรกิจ การค้า อุตสาหกรรม นิตยสารวิชาชีพ เช่น ธุรกิจเกษตร อุตสาหกรรมไทย ใกล้หมอ ชีวิตและสุขภาพ เป็นต้นวารสาร ( Journals)

ต่างจากนิตยสารตรงที่วารสารมักจะป็นสิ่งพิมพ์ทางวิชาการของหน่าวยงานต่าง ๆ ซึ่งจัดพิมพ์โดยสถาบัน สมาคม หน่วยงายของรัฐ และเอกชน เนื่องจากวารสารเป็นสิ่งพิมพ์ที่ให้ความรู้เฉพาะด้านจึงมักมีผู้สนใจ เฉพาะกลุ่มเท่านั้น และบางฉบับไม่มีการจำหน่ายแพร่หลายโดยทั่วไปต้องสั่งซื้อจากหน่วยงานนั้น ๆ หรือบางหน่วยงานก็พิมพ์เพื่อเผยแพร่ในรูปแบบของการให้เปล่า

4.ธุรกิจการค้าแบบดั้งเดิม การค้าปลีก (Retailing) หมายถึง กิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าหรือการให้บริการโดยตรงแก่ผู้บริโภคคนสุดท้าย (End User) ซึ่งผู้บริโภคคนสุดท้ายนี้จะซื้อสินค้าหรือรับบริการเพื่อสนองความต้องการของตนเอง ของบุคคลภายในครอบครัวหรือของบุคคลในสังคมหรือผู้บริโภคเอง และไม่ได้เป็นการซื้อเพื่อจำหน่ายต่อ

เช่น นายกอไก่ ซื้อกางเกงยีนส์จากร้าน สยามสแควร์ เป็นของขวัญวันเกิดให้ลูกชาย นางสาวขอไข่ไปซื้อโดนัทที่ร้านดังกิ้นโดนัท นายขจรนำรองเท้าไปซ่อมกับช่างซ่อมรองเท้าที่ตั้งอยู่ริมถนน เป็นต้น หากการขายสินค้าหรือให้บริการแก่ผู้ที่นำไปผลิตหรือแปรรูปแล้วจำหน่ายต่อ เราถือว่าเป็นการค้าส่ง (Wholesaling) เช่น โรงงานเฟอร์นิเจอร์ซื้อไม้ไปทำโต๊ะ เก้าอี้จำหน่าย นายอิทธิพลเจ้าของร้านสยามสแควร์ซื้อผ้าจากร้านย่านสำเพ็งไปตัดเป็นกางเกงยีนส์จำหน่าย เป็นต้น

5.ธุรกิจคนกลาง ยิ่งอยู่ต่างจังหวัดยิ่งเหมาะมาก เพราะมีช่องทางการเป็นพ่อค้าคนกลางได้หลายทาง แอดมินเห็นคนนึงเขาทำการตลาดได้ดีมาก เขาจะรับซื้อเห็ดจากชาวบ้านทั้งเห็ดที่ปลูกเองอย่างเห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง หรือเห็ดที่เก็บตามธรรมชาติ แล้วเอาไปส่งแม่ค้าที่ตลาดอีกที ได้กำไรจากราคาส่วนต่างโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แต่การขายเห็ดนี้ต้องมีรถในการขนส่ง และมีคู่ค้าขาประจำคือแหล่งรับเห็ดและแม่ค้าในตลาด

ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยกว่าจะเข้าที่ แต่ข้อดีก็คือได้รายได้ที่เลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้ ประกอบกับการใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัดนั้นค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในเมือง จึงทำให้สร้างถานะได้สบายๆ แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้คนเราสามารถติดต่อกันได้ง่ายขึ้น คนกลาง จึงมีความจำเป็นน้อยลง

เรื่องน่าสนใจ เปิดบัญชีหุ้นอย่างไร มือใหม่หัดเล่นหุ้นต้องเข้าใจอะไรบ้าง ? บทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ และวิธีเทรดหุ้นมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *