ไม่ต้องไปอำเภอให้ยาก!! แจ้งย้ายที่อยู่ ผ่านมือถือได้แล้ว

ไม่ต้องไปอำเภอให้ยาก!! แจ้งย้ายที่อยู่ ผ่านมือถือได้แล้ว

  09 เม.ย. 2021

ไม่ต้องไปอำเภอให้ยาก!! แจ้งย้ายที่อยู่ ผ่านมือถือได้แล้ว โดยรองโฆษกรัฐบาล ได้แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ กับประชาชนได้รับทราบ ดังนี้ รัฐบาลเดินหน้าบริการงานทะเบียนราษฎรดิจิทัล แจ้งย้ายที่อยู่บนมือถือ ครม.อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดการปฏิบัติงานการทะเบียนราษฎรด้วยระบบดิจิทัลและค่าธรรมเนียม พ.ศ……

แจ้งย้ายที่อยู่ ผ่านมือถือได้แล้ว

ไม่ต้องไปอำเภอให้ยาก!! แจ้งย้ายที่อยู่ ผ่านมือถือได้แล้ว

ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้ได้รับบริการงานทะเบียนราษฎรที่สะดวกรวดเร็วและปลอดภัยสอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ แบบ New Normal โดยกระทรวงมหาดไทย ได้พัฒนาระบบการพิสูจน์ยืนยันตัวตนทางดิจิทัลและแอปพลิเคชันบนมือถือแบบสมาร์ทโฟน

สำหรับจัดเก็บข้อมูลและเรียกใช้งาน Digital ID ซึ่งผู้ใช้บริการจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน และลงทะเบียนที่สำนักงานทะเบียนอำเภอ หรือสำนักงานทะเบียนท้องถิ่น เพื่อยืนยันตัวตน ผ่านระบบตรวจสอบลายนิ้วมือและภาพใบหน้า พร้อมรับรหัสผ่านเข้าใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน สำหรับสาระสำคัญของร่างกฎกระทรวงมีดังนี้

1)กำหนดให้สำนักงานทะเบียนกลาง จัดให้มีการบริกรงานทะเบียนด้วยระบบดิจิทัล เพื่อให้ประชาชนได้รับการ
พิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลแล้ว สามารถขอรับบริการผ่านระบบดิจิทัลได้ด้วยตนเอง

2)วิธีการจัดเก็บค่าธรรมเนียม และการรับรองรายทะเลียนที่เกิดจากการบริการด้วยระบบดิจิทัล ให้เป็นไปตามระเบียบที่ผู้อำนวยการทะเบียนกลางกำหนด โดยระยะเริ่มแรก จะยกเว้นค่าธรรมเนียมการแจ้งย้ายที่อยู่ปลายทางอัติโนมัติ เป็นเวลา 1 ปี

สำหรับในระยะแรกจะเปิดให้บริการเกี่ยวกับ

1.การตรวจข้อมูลส่วนบุคคลผ่านระบบฐานข้อมูลประชาชนและการบริการภาครัฐ (Linkage Center)
2.การจองคิวรับบริการงานทะเบียนล่วงหน้า และ 3.การแจ้งย้ายที่อยู่ปลายทาง

ทั้งนี้ ในระยะแรกจะเปิดให้บริการเกี่ยวกับ 1)การตรวจข้อมูลส่วนบุคคลผ่านระบบฐานข้อมูลประชาชนและการบริการภาครัฐ (Linkage Center) 2)การจองคิวรับบริการงานทะเบียนล่วงหน้า และ 3)การแจ้งย้ายที่อยู่ปลายทาง โดยในลำต่อไป จะขยายบริการงานทะเบียนราษฎรประเภทอื่นๆ (งานทะเบียนราษฎร เช่น การตรวจคัดและรับรองสำเนารายการทะเบียนราษฎร การแจ้งย้ายเข้า/ย้ายออก/ย้ายปลายทาง การแจ้งเกิด การแจ้งตาย เป็นต้น)

ข่าวที่น่าสนใจ ไทยพบคนติดโควิด19 เพิ่มอีก 250 คน ทั้งในประเทศและต่างประเทศในวันที่ 6 เมษา2564 โดยในประเทศติด 245 และผู้เดินทางจากต่างประเทศอีก 5 ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 29,571 ราย รักษาหายวันนี้ 108 รายรวม 27,948 ราย วันนี้ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *