วิธีเล่นหุ้นเบื้องต้น ใครหัดเล่นหุ้นมาอ่านทางนี้

วิธีเล่นหุ้นเบื้องต้น ใครหัดเล่นหุ้นมาอ่านทางนี้

  24 เม.ย. 2021

ใครที่อยากเล่นหุ้น แต่ไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับหุ้นเลยสักนิด เรียกว่ายังไม่มีความรู้ด้านนี้เลยก็ว่าได้ และไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหน เพราะคำศัพท์แต่คำแทบไม่คุ้นเลย วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีเล่นหุ้นเบื้องต้น เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับเอาไปต่อยอดในการหาเงินและลงทุนในอนาคต แล้วยิ่งสมัยนี้คนหันมาเล่นหุ้นกันเยอะมากเลยละ

วิธีเล่นหุ้นเบื้องต้น ใครหัดเล่นหุ้นมาอ่านทางนี้

วิธีเล่นหุ้นเบื้องต้น ใครหัดเล่นหุ้นมาอ่านทางนี้

คำถามแรกที่หลายคนน่าจะสงสัยนั้นคือ หุ้นคืออะไร หุ้นคือ ส่วนของความเป็นเจ้าของของบริษัทจดทะเบียน อธิบายแบบนี้ กิจการต่างๆ เวลาที่ต้องขยายธุรกิจ แต่ไม่อยากกู้ธนาคาร วิธีหนึ่งคือเสนอขายหุ้นให้กับนักลงทุนรายย่อยซึ่งถือเป็นการให้ใครก็ได้สามารถมาร่วมเป็นเจ้าของกิจการได้ เหมือนเราอยากเปิดร้านกาแฟสักร้านหนึ่ง แต่เงินไม่พอจึงไปหาคนมาหุ้นด้วย เวลามีกำไรจากธุรกิจก็แบ่งกันไปตามสัดส่วน แต่บริษัทที่จะขายหุ้นผ่านตลาดหลักทรัพย์ได้จะต้องจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนและผ่านเกณฑ์ในการนำมาระดมทุนได้ ความโปร่งใสของข้อมูลจะมากกว่าธุรกิจที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์ เพื่อส่งเสริมให้นักลงทุนรายย่อยลงทุนได้อย่างปลอดภัย

ตลาดหุ้นมีอะไรให้ซื้อบ้าง

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปัจจุบันมีหุ้นอยู่ประมาณ 700 กว่าตัว มีธุรกิจให้เลือกหลากหลาย ะดับประเทศส่วนใหญ่ก็จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ให้เราซื้อขายหุ้นทั้งสิ้น ตัวอย่างเช่น CPALL ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น CPN ห้างสรรพสินค้าเซนทรัล BDMS เจ้าของเครือโรงพยาบาลกรุงเทพดุสิตเวชการ ADVANC เครือข่ายโทรศัพท์เอไอเอส WORK ช่องโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ทีวี SCC ปูนซีเมนต์ไทย PTT บริษัทน้ำมันปตท. AOT ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย AAV สายการบินไทยแอร์เอเชีย KBANK ธนาคารกสิกรไทย ITD รับเหมาก่อสร้างอิตาเลียนไทย BTS รถไฟฟ้าบีทีเอส SPALI ผู้พัฒนาคอนโดมีเนียมศุภาลัย ICHI เครื่องดื่มอิชิตัน CBG เครื่องดื่มคาราบาวแดง เป็นต้น

เปิดพอร์ตหุ้นอย่างไร

การเปิดพอร์ตหุ้นสามารถติดต่อเปิดหุ้นได้โดยตรงที่บริษัทหลักทรัพย์ที่ได้รับอนุญาติอย่างถูกต้อง โดยดูรายชื่ออ้างอิงตามเว็บไซต์ของกลต. ที่นี่ นักลงทุนสามารถติดต่อโดยตรงโดยการโทรไปสอบถาม หรือไปติดต่อที่สาขาใกล้บ้าน ในกรณีที่เงินลงทุนยังไม่มาก (การซื้อขายไม่เกิน 50,000 บาทต่อวัน) แนะนำเลือกโบรคเกอร์ที่ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำเพื่อช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมได้ โดยโบรคเกอร์ไหนมีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำหรือไม่อย่างไรก็สามารถสอบถามได้ที่โบรคเกอร์ได้โดยตรงเช่นกัน

 เปิดพอร์ตหุ้นแล้วจะเลือกหุ้นมาซื้อขายอย่างไร

ลาดหุ้นมีหุ้นมากกว่า 700 ตัว นับเฉพาะในไทย ถ้ารวมทั่วโลกก็มีหลายหมื่นตัว วิธีสูตรสำเร็จในการหาหุ้นมาลงทุนนั้นไม่มี นักลงทุนต้องทยอยศึกษาหุ้นไปเรื่อยๆ โดยอาจเริ่มจากหุ้นขนาดใหญ่ที่มีรายชื่ออยู่ใน SET100 เมื่อครบแล้วอาจไล่ไปอ่านหุ้นตามอุตสาหกรรมที่ตนถนัดหรือใกล้ตัว หรือวิธีหนึ่งอาจใช้วิธีแสกนหุ้นมาอ่านก็ได้ โดยเครื่องมือการแสกนหุ้นก็มีให้เลือกใช้ทั่วไป เราสามารถเสิจจากกูเกิ้ลได้เลย เราต้องอาศัยการสะสมชื่อหุ้นไปเรื่อยๆ ยิ่งเวลาผ่านไป ขอบเขตการลงทุนของเราจะใหญ่ไปตามความรู้ที่สะสมมา ช่วงเดือนแรกจะงงที่สุดเพราะไม่ค่อยรู้จักหุ้น ผ่านไปสามเดือนจะดีขึ้น ครบหนึ่งปีก็จะเริ่มอยู่ตัวแล้ว  

ซื้อขายหุ้นอย่างไร

หุ้นซื้อขายผ่านตลาดรองทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปัจจุบันมี 2 ตลาดคือ SET และ MAI โดยทั้งสองไม่มีความแตกต่างกันเท่าไหร่ เพราะซื้อขายได้เหมือนๆกัน นักลงทุนรายย่อยต้องซื้อขายผ่านบริษัทหลักทรัพย์ที่ได้รับอนุญาติ หรือที่เขาเรียกกันว่า โบรคเกอร์ เพื่อเป็นคนกลางในการจัดการโอนหุ้นและโอนเงินกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

ราคาหุ้นกำหนดจากอะไร

ระบบการซื้อขายหุ้นคือระบบประมูล สามารถซื้อหุ้นได้ โดยตั้งราคาที่อยากซื้อไว้ รอให้คนมาขายให้ราคาที่ต้องการ หรือจะเลือกซื้อหุ้นเลยจากคนขายที่มาตั้งราคาขายไว้ก็ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น หุ้นตัวหนึ่งมีราคาเสนอซื้ออยู่ที่ 72.25, 72.50, 72.75, 73.00 และ 73.25 ในขณะที่ราคาเสนอขายอยู่ที่ 73.50, 73.75, 74.00, 74.25 และ 74.50 หากเราต้องการซื้อหุ้นให้ได้ราคาต่ำๆ

บทความน่าสนใจ ธุรกิจน่าลงทุน 2021 งเป็นธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการ และสอดรับเทรนด์พฤติกรรมของลูกค้าเท่านั้น ถึงจะไปรอดและประสบความสำเร็จ สามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาเพิ่มได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *