ห้ามทำ “หลังมื้ออาหาร” เพื่อสุขภาพที่ดี

ห้ามทำ “หลังมื้ออาหาร” เพื่อสุขภาพที่ดี

ห้ามทำ “หลังมื้ออาหาร” เพื่อสุขภาพที่ดี หลังจากรับประทานอิ่มในแต่ละมื้อ มีข้อห้ามที่ไม่ควรทำ หรือ ควรหลีกเลี่ยง อยู่หลายประการ เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และนี่คือ 10 สิ่งที่ควรเลี่ยงหลังมื้ออาหาร หากไม่อยากเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยใด ๆ จากคำแนะนำ ของ สำนักงานกองทุน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.

อย่าสูบบุหรี่ทันที

10 ข้อ ห้ามทำ “หลังมื้ออาหาร” เพื่อสุขภาพที่ดี

1. อย่าสูบบุหรี่ทันที

 

ปกติการสูบบุหรี่ ก็ไม่มีผลดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว เพราะเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค อย่างถุงลมโป่งพอง และ มะเร็ง ทั้งนี้จากผลการทดลอง ของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การสูบบุหรี่หลังอาหาร เทียบได้กับการสูบบุหรี่ยามปกติ ถึงสิบมวน ซึ่งทำให้มีโอกาส เป็นโรคมะเร็งได้มากขึ้นอีกด้วย ฉะนั้น หลังกินข้าวเสร็จ แนะนำว่า อย่าพึ่งสูบบุหรี่ทันที

2. อย่าดื่มน้ำอัดลม หรือ กินผลไม้ที่มีแก๊สเยอะทันที

 

การดื่มน้ำอัดลมหลังกินอิ่ม จะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มารบกวนการย่อย ของอาหารเป็นอย่างมาก และ การกินผลไม้ ที่มีแก๊สเยอะหลังมื้ออาหาร ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีลมในกระเพาะอาหาร ควรเลือกกินเป็นผลไม้ย่อยง่าย เช่น แตงโม ส้ม และเลี่ยงผลไม้ ที่มีแก๊สเยอะอย่าง ทุเรียน

อย่าดื่มชาที่มีความเข้มข้น

3. อย่าดื่มชาที่มีความเข้มข้นมากทันที

 

การดื่มชาที่เข้มข้นมาก ๆ จะมีผลทำให้กระเพาะอาหาร ดูดซับอาหารได้น้อยลง ทำให้ระบบการย่อยอาหาร ทำงานผิดปกติ ซึ่งจะทำให้ท้องผูกได้ ทางที่ดีควรจะดื่มชา หลังรับประทานอาหาร ไปแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง และเคยมีงานวิจัยระบุว่า คนที่ขาดธาตุเหล็ก อาจจะเลี่ยงดื่มชาทันที ที่กินยาที่เสริมธาตุเหล็ก

4. อย่ากินเยอะจนต้องคลายเข็มขัด หรือ ปลดกระดุม

 

กินให้พอดี และหากรู้สึกอิ่มแล้ว ให้หยุดกิน ควรเว้นระยะห่างการกินอาหาร ในแต่ละมื้อประมาณ 3 ชั่วโมง รอให้อาหารแต่ละประเภทย่อยเสร็จ และย้ายจากกระเพาะอาหาร ไปสู่ที่อื่นก่อน แล้วค่อยกินมื้อต่อไป อย่ากินเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ และ อย่ากินจุกจิก เพราะจะทำให้เกิดภาวะอ้วนได้

5. อย่าพึ่งอาบน้ำหลังกินอิ่ม

 

หลายคนเชื่อว่า จะส่งผลให้ระบบการย่อยอาหาร ทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งถ้าต้องการอาบน้ำ ควรอาบตอนที่ อาหารเริ่มย่อยประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง การอาบน้ำหลังกินข้าวในบางคน อาจเกิดอาการจุก หรือ มีผลทำให้ท้องอืดบ่อย ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายเลย และ การที่ท้องอืดบ่อย ๆ ยังส่งผลทำให้ ลำไส้อักเสบได้ง่ายอีกด้วย

อย่าออกกำลังกายทันที

6. อย่าออกกำลังกายทันที

 

การออกกำลังกาย จำเป็นต้องใช้พลังงานในร่างกายมาก ซึ่งในขณะที่กระเพาะ ก็ยังทำการย่อยอาหารอยู่ ประสิทธิภาพในการทำงานทั้งหมด ทุกส่วนในร่างกาย หากทำพร้อมกันแบบนี้ไม่ดีแน่ ฉะนั้น หลังกินอาหารควรพักผ่อนเล็กน้อย และไม่ควรออกกำลังกายทันที

7. อย่านอนทันที

 

การนอนทันที หลังทานอาหารเสร็จ จะทำให้เกิดลม หรือแก๊ส ในทางเดินอาหารได้ และทำให้ท้องอืด อีกทั้งยังทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้อีกด้วย ฉะนั้น ถ้าจะนอนควรเว้นระยะเวลามากกว่า 3 ชั่วโมงขึ้นไปหลังกินอิ่ม หรือหากิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว เช่น การทำงานบ้านสักหน่อย เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และช่วยในการเผาผลาญแคลอรี

8. หนังท้องตึง หนังตาหย่อน

 

พฤติกรมนี้ อาจทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหาร และลำไส้ เพราะไม่สามารถจะย่อยอาหารได้สะดวก ที่สำคัญคือยังเป็นสาเหตุของ โรคกรดไหลย้อนอีกด้วยนะ

9. กินอิ่มแล้วก็ต้องทำงานต่อ

 

ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องใช้แรง หรือใช้สมองก็ตาม อาจทำให้สมองต้องทำงานหนัก ไม่ปลอดโปร่ง เพราะจะมีปริมาณเลือด ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ และสมองน้อยลง

รู้สึกอิ่มแล้วขับรถ

10. รู้สึกอิ่มแล้วขับรถ

โดยปกติแล้ว หลังทานอาหารเสร็จ ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลีย และอาจเกิดอการง่วงนอนมากขึ้นมาได้ หากคุณไปขับรถเลยในทันทีที่อิ่ม ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการประสบอุบัติเหตุ บนท้องถนนได้

อย่างไรก็ตาม การฝืนทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่ควรจะทำหลังทานอาหารเสร็จ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น หลังทานอาหารเสร็จ คุณควรนั่งพักเสียก่อน ให้ร่างกายได้ปรับสภาพใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการทำงาน ของระบบย่อยอาหารยังไงล่ะ

ติดตามข่าวสารดีๆ เรื่อง อื่นๆ หลากหลายประเภท ได้ที่ gang3cha