สัญญาณว่าคุณกำลังเป็น มะเร็ง สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า

สัญญาณว่าคุณกำลังเป็น มะเร็ง สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า

  30 เม.ย. 2021

สัญญาณว่าคุณกำลังเป็น มะเร็ง สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แม้มะเร็งจะทำให้ทุกคนหวาดกลัว แต่ผู้ป่วยมาพบแพทย์ต้อนที่รักษายากแล้ว ดังนั้นทุกคนควรตรวจโรคประจำปีเพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ บางสัญญาณอาจดูเหมือนไม่แรง แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ดังนั้น ต้องรู้จักสังเกตร่างกายของตัวเองเพื่อไปพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงที

สัญญาณว่าคุณกำลังเป็น มะเร็ง

สัญญาณว่าคุณกำลังเป็น มะเร็ง

1.มีตุ่มใส

ผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังมักจะเริ่มต้นมาหาหมอด้วยอาการสิวแปลกๆ บนแก้มหรือจมูก ซึ่งไม่ยอมหายไปเสียที โดยตุ่มเหล่านี้มีลักษณะใสๆ คล้ายหัวสิว แต่สิ่งที่จะบ่งบอกนี่เป็นสัญญาณผิดปกติคือ แทนที่จะหาย แต่กลับมาขนาดใหญ่ขึ้น

2.รู้สึกเหมือนมีบางอย่างติดคอตลอดเวลา

การรู้สึกเหมือนมีบางอย่างติดคอ เหมือนมีเส้นผมอยู่ในคอตลอด เป็นสัญญาณที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นโรคกรดไหลย้อน แต่นั่นคือสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็งในช่องปากที่มักเกิดขึ้นบริเวณโคนลิ้นซึ่งอยู่ใต้ในลำคอนั่นเอง

3.เจ็บที่หู

หากคุณมีอาการเจ็บหู  เป็นไปได้ว่าอาจมีอาการหูอักเสบจากการติดเชื้อตามปกติ  แต่อีกโรคหนึ่งที่เป็นไปได้ก็คือมะเร็งในช่องปากที่อาจลามขึ้นไปถึงเนื้อเยื่อของหูได้  และนั่นหมายถึงว่าโรคเริ่มอยู่ในระยะลุกลามแล้ว

4.คันเรื้อรัง

หากมีอาการคัน คงไม่มีใครคิดถึงโรคมะเร็งเป็นอันดับแรก และมักเข้าใจผิดว่าเป็นโรคผิวหนัง อย่างไรก็ตาม อาการคันเป็นอาการหนึ่งของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หากไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องจะไม่สามารถหาสาเหตุของโรคได้เลย

5.เปลือกตาตกลง

อาการหนังตาตกอย่างไม่ทราบสาเหตุ  เป็นอาการที่อาจเกิดได้จากหลายโรค ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโรคมะเร็งปอด  แต่ผู้ป่วยมักมองข้ามอาการนี้ ทั้งที่เป็นอาการที่เกิดขึ้นเร็วกว่าอาการไอจากโรคมะเร็งปอดเสียอีก

6.ประจำเดือนผิดปกติ

หลายคนคิดว่า การมีประจำเดือนมากเกินไป น้อยไป หรือการมีเลือกออกกระปริดกระปรอย เป็นเรื่องปกติ ซึ่งมันก็ถูกต้อง แต่ไม่เสมอไป เพราะอาการมะเร็งที่เกิดภายในมดลูกของผู้หญิง โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูกก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน ดังนั้น ควรมีการตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปี เพราะมะเร็งชนิดนี้สามารถรักษาได้ง่ายหากพบในระยะแรกเริ่ม

8.โลหิตจาง

หากคุณไม่ใช่คนที่มีภาวะโลหิตจางมาแต่กำเนิด  อาการโลหิตจางที่อยู่เกิดขึ้นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะโลหิตจางร่วมกับอาการขับถ่ายมีเลือดปน ยิ่งต้องรีบพบแพทย์

9.พบสะเก็ตหรือก้อนบนผิวหนัง

9.พบสะเก็ตหรือก้อนบนผิวหนัง

นี่เป็นสัญญาณหนึ่งของโรคมะเร็งผิวหนังที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผื่นจากโรคภูมิแพ้  โดยมักขึ้นอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่าง ศีรษะ คอ  หลังมือ หรือบริเวณขาที่มีการตากแดดแรงๆ เป็นประจำ

10.ท้องบวม

อาการท้องบวมเป็นอาการที่บ่งบอกได้หลายโรค  และเป็นอาการของโรคมะเร็งได้หลายชนิด  อย่างไรก็ตาม มีผู้ป่วยมะเร็งรังไข่จำนวนมาก ที่มาพบแพทย์ด้วยอาการท้องบวมซึ่งส่วนใหญ่จะสัมผัสได้ว่าไม่ได้เกิดจากการแน่นท้อง

11.คลำพบก้อนบริเวณลำคอ

ไม่ใช่ว่าก้อนที่เกิดขึ้นบนลำคอจะหมายถึงมะเร็งเสมอไป  แต่นั่นก็เป็นสัญญาณหนึ่งของโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์  ซึ่งผู้หญิงมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งชนิดนี้มากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า แต่ข่าวดีคือ มะเร็งชนิดนี้ เติบโตช้าและมีโอกาสหายสูง

12.ไอและเสียงแหบจนเรื้อรัง 

ซึ่งมีอาการไอเกินกว่า 2 สัปดาห์ อาจเป็น มะเร็งปอด ส่วนเสียงเปลี่ยน เสียงแหบเรื้อรัง อาจเป็นมะเร็งหลอดคอ มะเร็งกล่องเสียงอื่นๆ คือ มีไข้ต่ำๆ หรือ มีไข้สูงบ่อยๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้ ผอมลง น้ำหนักตัวลดลงมาก ภายใน 6 เดือน หรือปวดศีรษะรุนแรง ปวดหลังเรื้อรัง เป็นต้น

เรื่องแนะนำ สิ่งแวดล้อมในช่วงไวรัสโควิด เปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เกิดอะไรขึ้นบ้าง เกิดอะไรขึ้น แต่ที่สำคัญส่งผลกระทบกับคนนับล้านแน่นอนแต่นอกจากกับคนแล้วยังเกิดกับธรรมชาติ วันที่ 20 เมษายน 2564 รายงานของ WHO ระบุการระบาดของ COVID-19 แพร่กระจายไปยัง 217 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น